WORKSHOP: CÁCH CHỌN LỌC THÔNG TIN - KỸ NĂNG VIẾT TIN ĐƠN GIẢN

Sáng ngày 11/5/2016, tại Trụ sở chính, Công ty Cổ phần Vinafco đã tổ chức Buổi chia sẻ về “ Kỹ năng viết tin” cho đại diện các phòng ban.

Trong thời điểm thông tin nhiễu loạn, nhiều nhà báo "không có tâm” sẵn sàng đưa thông tin sai lệch để “câu view”  làm thế nào để tìm được nguồn thông tin uy tín? Cách chia sẻ thông tin nội bộ doanh nghiệp như thế nào? là những vấn đề đặt ra với Ban lãnh đạo Vinafco nói chung và Bộ phận PR nói riêng. Chính vì vậy, Buổi tập huấn lần này được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng cập nhật thông tin và viết tin đơn giản cho CBCNV.

Mr. Nguyễn Xuân Hồng – Thư Ký Tòa soạn Cổng thông tin điện tử Chính Phủ là người đảm nhiệm vai trò chia sẻ lần này. Không chỉ giữ vị trí Thư ký của một Tòa soạn lớn, Mr. Xuân Hồng  còn là Thạc sĩ Truyền thông Monash University ( Úc) và là dịch giả hơn 70 đầu sách trong đó có Hỏa Ngục của Dan Brown.

Mr. Xuân Hồng chia sẻ cách viết tin

Bắt đầu bằng những ví dụ về sự kiện “Formosa làm cá chết”, Mr. Hồng đã phân tích hiện thực các góc nhìn của báo chí hiện nay nhằm rút ra kinh nghiệm chọn lọc tin tức cho CBNV Vinafco. Cụ thể, chúng ta chỉ nên đọc báo của những Tòa soạn có Cơ quan chủ quản, có người chịu trách nhiệm trước phát ngôn của họ, cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin từ các Trang tin thông thường.

Phần hai của buổi chia sẻ, CBCNV Vinafco đã được học mô hình tháp ngược trong cách viết tin, cách đặt title sao cho hấp dẫn. Đặc biệt, 40 phút cuối chương trình, các thành viên Vinafco đã được thực hành kỹ năng viết một bản tin dưới 300 chữ. Mr. Hồng đã chữa bài cho từng thành viên tham gia, giúp mọi người hiểu được điểm mạnh và điểm yếu trong cách viết của mình.

Mô hình tháp ngược trong cấu trúc tin

Cuối cùng, Mr. Hồng gửi lời cảm ơn và không quên chia sẻ nick Facebook tới các thành viên Vinafco để tiện hỗ trợ trong quá trình thực hành.