Vinafco ứng dụng công nghệ trong dịch vụ logistics

“Vinafco xác định ngành nghề kinh doanh cốt lõi của mình là cung cấp dịch vụ logistics tích hợp và giải pháp chuỗi cung ứng cho các khách hàng với tầm nhìn trở thành 1 trong 5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia đến năm 2025” – Đây là lời khẳng định của Vinafco (VFC) trong báo cáo thường niên 2022 vừa công bố mới đây.

 

Thực tế, Vinafco là một trong những công ty Việt Nam đầu tiên có khả năng cung cấp dịch vụ Third Party Logistics (3PL) – dịch vụ Logistics tích hợp trọn gói – có uy tín trong ngành Logistics. Nhưng đối với ngành logistics nói chung và dịch vụ 3PL nói riêng, bài toán rất khó là các công ty buộc phải ứng dụng công nghệ, thuật toán ở mức độ cao liên tục. Hiểu được điều đó, Vinafco đã đầu tư cho năng lực công nghệ rất lớn.

“Tại Vinafco, chúng tôi phát triển những phần mềm chuyên biệt cho từng mảng dịch vụ. Ví dụ phần mềm WMS trong quản lý nhà kho, chuyên biệt hơn có công nghệ pick hàng, cho phép đáp ứng những ngành có số lượng cực lớn như ngành bán lẻ. Trong mảng vận tải có TMS, ngoài ra rất nhiều công nghệ khác phục vụ cho khối hỗ trợ vận hành. Điều đáng nói là những phần mềm này đều được xây dựng dựa trên yêu cầu đặc thù vận hành tại Vinafco” – Lãnh đạo công ty cho biết.

Công nghệ Quản trị kho với độ chính xác tồn kho 100%

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ - khách hàng quan trọng của Vinafco, thách thức rất lớn là làm sao để kiểm soát tối ưu hệ thống nhà kho với hàng trăm, hàng nghìn chủng loại hàng hóa theo nhiều quy chuẩn khác nhau, trong khi vẫn phải đáp ứng được kế hoạch bán hàng thay đổi liên tục. 

Bên cạnh đó, vị trí nhà kho cho bán lẻ không thể nằm quá xa trung tâm phân phối là các thành phố lớn vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian giao hàng và chi phí logistics. Thiết kế nhà kho cũng đòi hỏi cần rất nhiều khu vực khác nhau để đáp ứng việc phân loại hàng hóa theo kích thước, điều kiện bảo quản và giá trị hàng hóa. Mỗi khu vực cũng cần một giải pháp lưu trữ khác nhau.

Vinafco giải bài toán này bằng Hệ thống quản trị kho hàng (Warehouse Management System – WMS) SWM, cho phép quản lý hàng theo barcode, tốc độ xử lý nhanh và có thể tích hợp với hệ thống của khách hàng. 

Áp dụng những công nghệ hiện đại, Vinafco đã giúp khách hàng tăng độ chính xác và năng suất lao động. Ví dụ, thay vì “nhặt hàng” một cách thủ công, việc sử dụng công cụ picking cart (giỏ hàng) và light sorting (phân loại) giải quyết một cách nhanh chóng số lượng khổng lồ những đơn hàng xuất. Con số thực tế lên đến 500 đơn xuất/ngày, tương đương với 70.000 món hàng được xuất ra khỏi kho.

Trước yêu cầu phức tạp của các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại, phần mềm SWM mà Vinafco sử dụng đã được cấu hình lại để có những tính năng vượt trội.

Theo đó, hồ sơ hàng hóa được phân tích để thiết lập vị trí phù hợp cho quá trình đưa hàng vào vị trí lưu trữ. Vị trí dễ lấy được cố định cho hàng có tính luân chuyển nhanh, các vị trí tầng thấp dành cho nhóm hàng luân chuyển trung bình và các vị trí còn lại cho hàng chậm lưu chuyển.

Để giúp quá trình nhập hàng nhanh hơn, chiến thuật cất hàng (putaway), soạn hàng được điều chỉnh hợp lý theo đặc tính của từng nhóm hàng cần cross-dock hay nhóm hàng cần lưu trữ.

Chiến thuật soạn hàng theo nhóm đơn (wave picking) được thiết lập để giúp tối ưu quá trình đi soạn hàng. Khi đó, nhiều đơn hàng sẽ được tổng hợp, bóc tách thành nhiều yêu cầu lấy hàng theo từng khu vực, chỉ cần đi một lần sẽ lấy hàng cho nhiều đơn hàng cùng lúc. Sau đó, hàng hóa trong từng đợt soạn sẽ được phân loại (sorting) theo từng đơn hàng, trước khi đóng gói và giao đến khách hàng. Toàn bộ việc nhập xuất được kiểm soát bằng thao tác quét mã vạch nhanh chóng, hạn chế sai sót.

Ở khu vực phân loại, phần mềm SWM được tích hợp với giải pháp nhặt hàng theo tín hiệu đèn (pick-to-light) giúp quá trình phân loại hàng đơn giản đi rất nhiều. Nhân viên kho chỉ cần quét từng mã hàng rồi nhìn theo tín hiệu đèn để đưa từng món hàng vào đúng thùng chứa của đơn hàng. Giải pháp thông minh này giúp hoàn chỉnh giải pháp soạn hàng, gỡ nút thắt picking trong kho bán lẻ.

Công nghệ quản trị kho hàng của Vinafco có độ chính xác tồn kho lên tới 100%, tỉ lệ đáp ứng đơn hàng đầy đủ đúng giờ (OTIF) đạt 99,5% và đặc biệt, năng lực đáp ứng lúc cao điểm gấp 4 lần so với trung bình.

Dịch vụ vận tải: Tiến tới xây dựng phần mềm riêng

Vận tải đường bộ là một trong những dịch vụ chính của Vinafco. Với lĩnh vực này, công ty đang áp dụng hệ thống TMS (Transportation Management Systems). Tuy nhiên, trong năm 2023, công ty sẽ phát triển phần mềm chuyên biệt của mình giúp người dùng quản lý lộ trình vận tải, lên kế hoạch cho việc giao nhận hàng hóa.

Cụ thể, theo Vinafco, lợi ích lớn nhất đem lại cho khách hàng khi sử dụng phần mềm này là việc linh hoạt xử lý đơn hàng. Khi đặt hàng trực tiếp qua website, qua kết nối các hệ thống hoặc qua các kênh khác (tùy nhu cầu), khách hàng đều nhận kết quả nhanh chóng, dễ dàng tra cứu thông tin đơn hàng, xem báo cáo, các bằng chứng giao nhận hàng.

Nhờ đó, khách hàng có thể theo dõi lịch trình vận chuyển, nắm rõ thông tin hàng hóa; Biết được lộ trình đơn hàng (thậm chí theo thời gian thực); xác định trước thời gian giao hàng.

Việc phát triển phần mềm riêng biệt đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn và thời gian xây dựng, nhưng sẽ là công cụ được “đo ni đóng giày” cho khách hàng của Vinafco dựa trên thực tế nhu cầu và thực tế vận hành của họ, do đó sẽ đem lại hiệu quả vận hành lớn hơn trước rất nhiều.

Dịch vụ giao hàng siêu thị

Ngành bán lẻ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong 10 năm qua. Thị trường 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu ngày càng đông là điều kiện hấp dẫn sự xuất hiện của những tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ cả nước ngoài và nội địa. Bán lẻ hiện đại với các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng trăm, nghìn điểm bán đòi hỏi một hệ thống giao hàng thật thông minh, tiện lợi và giá tốt.

Đội xe đa dạng chủng loại, đội tàu vận tải biển và hơn 3.000 vỏ container tạo cho Vinafco thế mạnh trong mảng logistics kho bãi, đường biển, đường bộ và phân phối hàng hóa. Riêng trong mảng giao hàng siêu thị, Vinafco vượt qua được nhiều đối thủ nặng ký để giành những hợp đồng lớn trong nước và quốc tế như Akzo Nobel (Sơn Dulux), Kimberly-Clark (Kotex), Masan, Saigon Co.op, Go! (Big C)…

Không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ, năm 2022, Vinafco ra mắt Web Portal tích hợp các tiện ích giúp khách hàng dễ dàng đặt và theo dõi tình trạng đơn hàng của mình. Giấy tờ, chứng từ được cập nhập ngay khi tài xế hoàn thành giao hàng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, giảm thiểu những khó khăn về thanh toán với đối tác.

Dịch vụ giao hàng siêu thị của Vinafco nhận giao hàng đến toàn bộ Siêu thị, Trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc với cước phí cạnh tranh, báo giá minh bạch, không phát sinh chi phí, không phụ thu, đơn giá linh hoạt cho từng khung sản lượng.

Đặc biệt, Vinafco tiếp nhận mọi yêu cầu giao hàng từ số lượng nhỏ đến số lượng lớn.

Với nền tảng vững chắc và những cải tiến không ngừng trong ứng dụng công nghệ, tối ưu tài nguyên và nâng cao năng lực phục vụ, năm 2022, Vinafco đạt kết quả kinh doanh cao nhất lịch sử 35 năm phát triển với doanh thu hợp nhất đạt 1.619 tỷ đồng – tăng hơn 30% và lợi nhuận sau thuế đạt 187 tỷ đồng – tăng gần 300% so với 2021.

Đây cũng là năm chứng kiến sự thay đổi về cổ đông lớn. CTCP Logistics ASG trở thành công ty mẹ của VFC với tỷ lệ sở hữu 51,59%. Công ty này là thành viên của Tập đoàn ASG – một tên tuổi hàng đầu trong ngành logistics hàng không, cũng là một trong số các doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực kho hàng không kéo dài, sở hữu kho hàng không kéo dài quy mô lớn.

Vốn là một doanh nghiệp có lịch sử lâu năm trong lĩnh vực kho bãi, vận tải biển… Vinafco đồng hành cùng cổ đông chiến lược Shibusawa (Nhật Bản) từ 10 năm nay.

Với những điều kiện như vậy, Vinafco đang sở hữu rất nhiều lợi thế để phát triển thị trường trong và ngoài nước, trên lĩnh vực vận tải đường bộ, đường biển và hàng không để hướng tới vị trí 1 trong 5 công ty hàng đầu thị trường như đã đặt ra.