Vinafco tham vọng vươn tới thị trường kho vận quốc tế

Ngày đăng: 02/12/2015

Nằm ở top đầu giải pháp logistics (kho vận) tại VN với các dịch vụ: cho thuê kho bãi, quản lý, đóng gói, khai thuê hải quan; chuỗi dịch vụ 3PL, 4PL… Vinafco không ngừng hoàn thiện năng lực để tiến xa hơn trong thị trường toàn cầu.

Ngành đầy hứa hẹn ở Việt Nam

Báo cáo gần đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) chỉ ra, tại Việt Nam ngành logistics đang đang tăng trưởng với tốc độ 20% một năm, được dự kiến duy trì tỷ lệ tăng trưởng cao trong vòng 2 thập kỷ tới. Trong tương lai, ngành này tiếp tục có quy mô và triển vọng phát triển rộng khắp.

Hiện tại, thị trường logistics trong nước có tổng giá trị ước tính khoảng 60 tỷ USD, gồm hơn 1200 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, bao gồm các doanh nghiệp cung ứng vận tải, giao nhận, kho bãi, cảng, dịch vụ logistics, các dịch vụ đại lý hải quan, xuất nhập khẩu… và 25 doanh nghiệp logistics đa quốc gia.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đều đang tập trung cung ứng dịch vụ 2PL, sử dụng các tài sản có sẵn để cung ứng các dịch vụ đơn giản như Giao thông - Vận tải và Kho chứa, ngoài ra có một số doanh nghiệp khác cung ứng các dịch vụ 3PL (một loại dịch vụ phức tạp hơn) để tạo lợi thế cạnh tranh.

Năng lực cạnh tranh ngành logistics Việt Nam

Dự kiến sang năm 2016, Chính phủ sẽ soạn thảo chương trình hành động cụ thể thông qua ban soạn thảo nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics Việt Nam. Chương trình đặt chiến lược 10 năm với các mục tiêu cơ bản như giảm chi phí logistics, nâng được tỷ trọng đóng góp trên GDP, hỗ trợ các doanh nghiệp logistics hoàn thiện chuỗi cung ứng, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào việc quản trị chuỗi cung ứng có thể giải quyết được nhiều vấn đề thông qua việc sử dụng các thuật toán để xử lí dữ liệu, cung cấp một cái nhìn trực quan, dễ hiểu và dễ tiếp cận; linh hoạt trong việc điều chỉnh và cập nhật dữ liệu…

Trong đó có thể kể đến CELSim - mô hình công nghệ cao có chức năng mô phỏng vận hành của mạng lưới logistics để đưa ra dự báo giảm thiểu sai số, phục vụ nhu cầu phát triển mạng lưới; quy trình "City logistics" giúp tối ưu hóa phân phối hàng hóa tại nội thành, cho phép giảm lượng xe lưu thông trong thành phố nhưng vẫn đạt hiệu quả vận hành cần thiết; quy trình "Ahamove" được phát triển nhằm phục vụ cho giao hàng trong thành phố và được kỳ vọng có khả năng đáp ứng cho kênh thương mại điện tử.

 

Việc gia nhập các tổ chức kinh tế lớn như APEC, FTA, TPP cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam khi dòng vốn FDI rót vào ngành sản xuất Việt Nam được đẩy mạnh, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện tăng tính kết nối cơ sở logistics và khu sản xuất. Hơn nữa, việc mở cửa sẽ giúp nhu cầu đối với dịch vụ logistics, cả xuất và nhập, đều sẽ tăng cao, hỗ trợ ngành logistics Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi logistics toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều công ty logistics cũng đang ngày một nâng cấp và đổi mới nhằm bắt kịp xu thế tăng trưởng trên thế giới. Có thể kể đến một vài công ty Việt Nam nổi bật trong ngành Logistics như: Vinafco, Gemadept, Transimex, Tân Cảng… Những công ty trên đã và đang có những đóng góp nhất định trong việc cung ứng các dịch vụ logistics trong và ngoài nước cũng như điều phối hoạt động này, góp phần tạo nền tảng vì mục tiêu phát triển chung của ngành tại Việt Nam.

Vinafco - Cánh chim đầu đàn trong ngành logistics VN

Trải qua gần 30 năm hoạt động, hiện nay Vinafco sở hữu hệ thống cơ sở vật chất gồm hàng trăm ngàn mét vuông kho bãi tại các địa bàn trọng điểm kinh tế trên khắp cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương, Hậu Giang… và hàng trăm phương tiện vận tải cùng hơn 500 nhân viên, đội ngũ cán bộ quản lý có chuyên môn.

Hiện Vinafco ngày càng phát triển mạnh mẽ, không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ: cho thuê kho bãi, quản lý, đóng gói, khai thuê hải quan; chuỗi dịch vụ 3PL, 4PL nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Vinafco cũng đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành những hợp đồng lớn trong nước và Quốc tế như Akzo Nobel (Sơn Dulux), Kimberly-Clark (Kotex), Masan, Saigon Co.op, Big C...

Luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại và các xu hướng logistics trên thế giới, Vinafco còn chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các chuẩn mực và phương pháp quản trị tiên tiến như hệ thống quản trị, nhân sự theo phương pháp Mercer, quản trị tài chính minh bạch, chuẩn hóa các quy trình thực hiện dịch vụ….

Công ty còn không ngừng đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở vật chất kho, bãi tại các thành phố lớn; đầu tư phương tiện vận tải ôtô, đội tàu biển nâng cao năng lực vận tải; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý phương tiện vận tải (TMS), vận hành và quản lý kho hàng (WMS).

Vietnamnet