TBM - TẠI SAO CẦN?

TBM là gì và tại sao cần TBM? Đây vẫn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra và thắc mắc về tính cần thiết của TBM. 

Hệ thống quản lý chất lượng đòi hỏi sự phối hợp và kiểm soát rất nhiều công đoạn, các quy trình, quy định và tiêu chuẩn trong vận hành. Điều đó có nghĩa rằng doanh nghiệp phải đảm bảo tính tuân thủ trong từng khâu nhỏ nhất. Đặc biệt, với một doanh nghiệp Logistics, mạng lưới nhà kho và vận tải trải rộng toàn quốc, thì điều này càng cần được lưu ý.

Một trong những hoạt động trong chuỗi quản lý chất lượng đang được Vinafco đẩy mạnh đó là TBM (Toolbox meeting) tạm dịch: họp nhanh nội bộ.

Một buổi TBM tại Vinafco

TBM là buổi họp nhanh, ngắn gọn thường diễn ra vào đầu giờ sáng hoặc đầu mỗi ca làm việc. Những người tham gia sẽ cùng nhau đưa ra các lưu ý trong ca làm việc, nhằm nhắc nhở đồng nghiệp tuân thủ tuyệt đối - đồng thời là khoảng thời gian để các thành viên trao đổi, hỗ trợ ăn ý trong công việc.

Hiện tại, Vinafco đang thực hiện TBM đối với toàn bộ khối Kho vận và bước đầu thực hiện với khối Vận tải. Cùng xem với  khoảng 10 phút mỗi buổi sáng, TBM có thể mang lại những gì nhé:

- Tại TBM, mỗi cá nhân đều đóng góp một vai trò nhất định, có quyền đưa ra các ý kiến, quan điểm, những ý tưởng để tiến hành công việc an toàn và hiệu quả nhất

- Các thành viên có dịp phát triển những ký năng cá nhân, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho tập thể, cộng đồng.

- TBM góp phần thay đổi những suy nghĩ, những hành động chưa phù hợp trong quá trình triển khai công việc, đưa ra các vấn đề tồn tại để rút kinh nghiệm và sửa đổi

- TBM giúp chỉ ra các mặt tich cực, chia sẻ để mọi người cùng nhau học tập, trao đổi và duy trì

- TBM giúp mọi người trao đổi cởi mở, thoải mái, vui vẻ, tạo cảm giác gần gũi thân thiện với đồng nghiêp nhưng nghiêm túc về các vấn đề về công việc.

- TBM có thể kết hợp điểm danh, kiểm tra tình trạng sức khỏe, sự tỉnh táo của những người đối diện trước khi bắt đầu 1 ngày làm việc

- Góp phần nâng cao ý thức người lao động, tăng cường kết hợp công việc, ăn ý, đoàn kết

- Tăng hiệu suất và cải thiện công việc