Phân loại kệ chứa hàng

Kệ chứa hàng luôn là giải pháp lưu trữ hàng đầu của các doanh nghiệp khi tìm kiếm các giải pháp lưu trữ hàng hóa trong nhà kho. Dựa vào không gian hàng hóa, đặc điểm hàng hóa và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp mà các nhà quản lý sẽ lựa chọn những giải pháp lưu trữ phù hợp. Trong đó, giải pháp lưu trữ hàng hóa phổ biến nhất là kệ pallet và kệ shelving (kệ trung tải) Cả hai giải pháp đều có những đặc điểm lưu trữ riêng để phù hợp với mục đích lưu trữ nhất định.

Kệ shelving là gì?

Kệ shelving (hay còn gọi là kệ trung tải) là loại kệ thường được lắp đặt trong các nhà kho công nghiệp, hộ gia đình hoặc của các cửa hàng, trung tâm phân phối,… dùng để lưu trữ các hàng hóa có tải trọng nhẹ và được xử lý xuất/nhập bằng tay. Loại kệ này được làm từ thép, có kết cấu vững chắc và cấu trúc đặc biệt có thể tùy chỉnh để phù hợp với mọi không gian hàng hóa. Loại kệ shelving này thường có 3 loại phổ biến với các đặc điểm sau:

Kệ thép (Steel shelving): Là loại kệ được làm bằng thép, có độ bền cao cùng giá thành thường thấp hơn các loại kệ shelving còn lại. Chúng dễ dàng được lắp đặt và tháo rời và có thể yêu cầu làm theo kích thước để phù hợp với hàng hóa và không gian kho.

Wire shelving: Loại kệ này có chứa nhiều thể loại hàng hóa trong thương mại và công nghiệp, tuy nhiên với cấu tạo mặt lưới đặc biệt giúp lưu thông luồng không khí ở mặt kệ, giải pháp phù hợp cho các hàng hóa như thực phẩm nơi cần nhiều không khí để tiếp xúc với hàng hóa. Ngoài ra, kết cấu mặt lưới còn giúp hệ thống PCCC làm việc hiệu quả hơn khi có hỏa hoạn xảy ra, các dòng nước từ vòi phun nước dễ tiếp cận từ các ô trên mặt lưới. Tuy nhiên, nhược điểm của loại kệ này là kém bền và chịu lực ít hơn so với các loại kệ shelving còn lại nên bạn cần chú ý khi lựa chọn.

Kệ wide span (Wide span shelving): Là loại kệ có thiết kế rộng hơn so với các loại kệ shelving khác và thường dùng để lưu trữ hàng hóa có tải trọng nặng hơn nhưng thường dùng tay để nhập/xuất hàng hóa. Loại kệ này phù hợp với kho hàng chứa nhiều chủng loại hàng hóa nhưng thường với số lượng ít và được nhân viên xử lý xuất/nhập bằng tay. Khả năng chịu tải và kích thước của kệ sẽ tùy thuộc vào đặc điểm hàng và không gian kho hàng.

Kệ pallet là gì?

Tấm pallet là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa. Khi hàng được nâng lên hay hạ xuống bởi xe nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Pallet có cấu trúc cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Kệ pallet là loại kệ với kết cấu đặt biệt thường được lắp đặt trong các nhà kho công nghiệp dùng để lưu trữ hàng hóa có tải trọng nặng và được xử lý xuất nhập hàng hóa bằng các loại xe nâng hàng. Có các loại kệ pallet: kệ selective, kệ drive-in, kệ VNA, kệ double-deep,… mỗi loại kệ sẽ có những đặc điểm vận hành khác nhau để phù hợp với hàng hóa và kho hàng.

Sự khác nhau kệ shelving và kệ pallet

Chúng ta có thể thấy đặc điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại kệ này là khả năng chịu tải cả kệ shelving và kệ pallet. Nhìn chúng, chúng đều là loại kệ dùng để lưu trữ hàng hóa trong nhà kho, tuy nhiên, dựa vào đặc điểm vận hành của hai loại kệ này thì kệ shelving phù hợp với hàng hóa có tải trọng nhẹ, nhà kho có nhiều chủng loại hàng hóa nhưng mỗi loại hàng hóa có số lượng ít. Vì hàng hóa được xử lý trực tiếp bằng tay nên loại kệ này không cao, thường cao 3 tầng để phù hợp với công nhân viên lấy hàng. Khi vận hành đòi hỏi phải xử lý bằng tay. Khác với kệ shelving, kệ pallet với kết cấu đặc biệt, tận dụng không gian kho hàng theo chiều cao và cả chiều rộng. Các loại kệ pallet có sức chịu tải cao phù hợp với kho hàng có hàng hóa nhiều, chuyên xử lý xuất/nhập hàng hóa bằng xe nâng. Tuy nhiên để tăng hiệu quả lưu trữ, các doanh nghiệp thường kết hợp kệ shelving và kệ pallet để tối ưu hóa lưu trữ. Phù hợp với đặc điểm hàng hóa trong kho để tổ chức, quản lý và vận hành hàng hóa phù hợp nhất.

Các trung tâm phân phối của Vinafco sử dụng nhiều mẫu kệ chứa hàng để phù hợp với từng mặt hàng lưu trữ cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ hàng hóa xin liên hệ:

Mr. Phạm Kiên Cường (Kris)

Phone: +84.904.233.755

Email: cuong.phamkien@vinafco.com.vn