NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH CHỌN LỰA NHÀ KHO

Với một doanh nghiệp sản xuất hay thương mại, quản lý kho bãi chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, vì nó không chỉ thúc đẩy việc phát triển của doanh nghiệp mà còn giúp tiết kiệm chi phí cũng như tạo dựng các lợi thế bán hàng. Với kinh nghiệm trên 30 năm trong lĩnh vực logistics, đặc biệt là hoạt động kho bãi, chia sẻ dưới đây của Vinafco sẽ giúp bạn tìm kiếm được một nhà kho phù hợp.

1. Vị trí của nhà kho

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là vị trí của kho bãi. Vị trí của kho sẽ quyết định đến thời gian giao hàng, cũng như chi phí vận tải trung chuyển và vận tải phân phối hàng hóa, điều mà khách hàng quan tâm nhất, cũng như sẽ là yếu tố tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Vị trí địa lý gần trung tâm thành phố, cảng, sân bay,.. thường được cân nhắc. Ngoài ra cũng cần xem xét các yếu tố như đường cấm hay tắc đường, để tránh các khó khăn trong việc vận hành.

2. Các yếu tố cơ bản trong nhà kho

Một nhà kho với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực được đào tạo sẽ giúp việc xử lý hàng hóa của bạn một cách chính xác và nhanh chóng. Các yếu tố trong nhà kho mà chúng ta cần phải xem xét sẽ gồm:

Hệ thống PCCC

Hiện tại với nhà kho hệ thống PCCC có hai loại cơ bản là vách tường và Sprinkler, ngoài ra với một số kho chứa hàng hóa đặc thù như hóa chất sẽ có thêm các phương pháp khác như bọt khí... Một hệ thống PCCC được trang bị đầy đủ và kiểm tra định kỳ sẽ giúp hàng hóa an toàn.

Thông tin về tải trọng sàn

Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua đặc biệt nếu bạn thuê kho khô và tự vận hành. Thông thường các nhà kho được thiết kế chuyên biệt sẽ có tải trọng sản từ 5-7 tấn/m2, nhờ được gia cố các lớp thép đan dày trước khi phủ SIKA, hệ thống kết cấu này sẽ giúp chúng ta có thể lắp được giá kệ cao tầng và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên một số nhà kho được chuyển đổi công năng sử dụng không đáp ứng được yêu cầu này và chỉ có tải trọng thông thường 1-2 tấn/m2, điều này đặc biệt nguy hiểm, không an toàn cho hàng hóa lưu trữ và nhân sự vận hành.

Hệ thống mái che

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới với lượng mưa lớn. Nếu vận hành một nhà kho không có mái che sẽ rất khó khăn cho chúng ta khi nhập xuất hàng trong điều kiện thời tiết xấu, vì hàng hóa sẽ dễ bị ẩm ướt dính mưa trong quá trình bốc xếp.

Hệ thống dock

Với các nhà kho chuyên nghiệp, việc trang bị một hệ thống dock cố định hay tự động sẽ giúp việc vận hành nhanh chóng vì xe nâng có thể dễ dàng di chuyển để đưa hàng hóa từ trong xe ra. Tuy nhiên nếu công ty chỉ vận hành xe tải nhỏ thì điều này cũng không thực sự cần thiết.

Hệ thống cửa

Số lượng cửa là một yếu tố quan trọng để đảm bảo vận hành, sẽ tăng được tần suất xuất nhập cho hàng hóa của bạn trong cùng 1 thời điểm mà không phải chờ đợi.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng

Với một nhà kho được thiết kế tiêu chuẩn, nhiệt độ sẽ duy trì ở mức ổn định, tối đa không quá 35 độ. Điều này sẽ giúp hàng hóa của bạn được lưu trữ trong điều kiện tốt nhất, đặc biệt là với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

3. Nhân sự và kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm vận hành hàng hóa và dịch vụ tương tự là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn lựa chọn và đánh giá nhà cung cấp dịch vụ kho, vì họ sẽ đảm bảo cho bạn tồn kho một cách chính xác, khoa học.

4. Năng lực về công nghệ

Ở thời đại 4.0 hiện nay, năng lực về công nghệ cũng là một yếu tố quyết định sự cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics và cung cấp dịch vụ kho bãi. Với một đối tác có năng lực công nghệ tốt, thì độ chính xác trong vận hành càng cao và hiệu quả. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn yên tâm vào việc cung cấp sản phẩm cốt lõi.

Trên đây là một số chia sẻ của Vinafco về việc lựa chọn kho bãi, hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc lựa chọn một nhà kho phù hợp để có thể phát triển sản xuất kinh doanh.