GIẢI BÀI TOÁN CHO NHÀ KHO BÁN LẺ

Ngày đăng: 13/08/2019

Phía sau thị trường bán lẻ rộng lớn luôn là cả một chuỗi dịch vụ hậu cần khổng lồ. Không phải ngẫu nhiên các nhà bán lẻ lớn nhỏ  chạy đua tìm đất trống xây dựng nhà kho. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuộc chạy đua này vẫn còn nhiều tín hiệu dè chừng.

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi bày tỏ quan ngại về việc làm sao để họ có thể kiểm soát tối ưu hệ thống nhà kho với con số lên tới hàng nghìn mã hàng. Có thể phân tích sự quan ngại của khách hàng thành 2 yếu tố chủ chốt như sau: họ cần kiểm soát lưu kho chính xác (ở mức gần như tuyệt đối) và họ muốn đảm bảo hoạt động xuất nhập được diễn ra trơn tru nhất có thể.

Xét yếu tố đầu tiên về mặt địa lý: nhà kho dành cho bán lẻ không thể quá xa trung tâm phân phối, các thành phố lớn. VD: nếu đặt hệ quy chiếu tại Tp. HCM, khoảng cách 20km sẽ là phù hợp để đảm bảo quãng đường di chuyển không quá xa và chi phí vận hành kho không quá chót vót. Chưa kể việc tìm một nhà kho đặt tại Tp. HCM hiện nay là gần như không thể.

Phần Thiết kế nhà kho thì sao? Bất kỳ mặt hàng nào cũng có thiết kế nhà kho tương thích riêng. Song với ngành bán lẻ, việc đáp ứng cùng lúc sự tương thích cho toàn bộ lượng hàng hóa là như thế nào?

Sẽ cần rất nhiều khu vực khác nhau để đáp ứng việc phân loại hàng hóa, theo thể tích, trọng lượng, theo điều kiện bảo quản, theo thời gian lưu kho...

Và không chỉ dừng lại ở đơn vị racking, kệ hay pallet, mà thậm chí cần chi tiết đến đơn vị thùng, hộp. Đó là lí do tại sao tại kho Vinafco Biên Hòa, hàng hóa trước khi nhập kho được đảm bảo để trong những chiếc thùng với kích thước phù hợp. Điều này hợp lý trong việc kiểm soát, nhận biết hàng hóa và tiết kiệm tối đa diện tích lưu kho.

Tất cả những đáp ứng về mặt thiết kế là yêu cầu ban đầu, tuy nhiên chưa đủ để quản trị cả một hệ thống nhà kho. Điều chúng tôi quan tâm khi nhìn vào một công cụ quản trị là những con số cuối cùng được thể hiện. Khách hàng sẽ đọc, hiểu, phân tích và đánh giá được những gì từ các con số bao gồm: số lượng tồn kho, thời gian lưu kho, tỉ lệ xuất nhập chính xác- đúng hạn... và biểu đồ liên quan về sự cải thiện của tất cả những con số trên theo từng tuần/tháng.

Một xu hướng tất yếu hiện nay đối với hoạt động Logistics, đó là việc ứng dụng công nghệ tối ưu cho hoạt động vận hành. Tại Vinafco, những phầm mềm được thiết kế riêng theo nhóm ngành chính là lợi thế để tiết kiệm chi phí nhân công.  Ví như thay vì việc thủ công pick hàng, một chiếc máy pick điện tử và dàn máy scan hiện đại hoàn toàn có thể giải quyết số lượng khổng lồ những kệ hàng đang xếp phía sau. Như vậy bạn cũng có thể nhanh chóng tính được bài toán năng suất trong trường hợp này, còn cụ thể ở kho Vinafco Biên Hòa, con số đang lên đến 15%.

Sau hàng loạt những yếu tố ngoại quan trên bao gồm Vị trí địa lý, Thiết kế nhà kho, Công cụ quản trị và Ứng dụng công nghệ, một phạm trù quan trọng khác mà Vinafco luôn luôn đề cao hơn bao giờ hết, đó là yếu tố con người. Việc đảm bảo những nhân viên của bạn nắm rõ quy trình, quy định vận hành, kỹ năng xử lý tình huống và ứng phó sự cố... sẽ thật sự phát huy tác dụng khi bạn đối mặt với khách hàng là một nhà bán lẻ. Ngay cả khi hàng hóa dồn dập, thao tác liên tục, yêu cầu tỉ mỉ... thì sự đồng nhất trong chất lượng dịch vụ mới chính là chìa khóa cho quản trị nhà kho bán lẻ!

Bài toán về vận hành nhà kho bán lẻ đang được kho Vinafco Biên Hòa đưa ra lời giải với những con số biết nói sau:

  • Độ chính xác tồn kho: 99,8%
  • OTIF (on time in full): 99,5%
  • Năng suất tăng: 15%
  • Chi phí vận hành giảm: 10%