Diễn tập phòng cháy chữa cháy

Ngày đăng: 19/09/2015

Nhằm nâng cao sự hiểu biết và trách nhiệm cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) về công tác an toàn - phòng chống cháy nổ, chiều 10/6/2015 tại Trung tâm tiếp vận Thanh Trì – một đơn vị thuộc Công ty Cổ Phần Vinafco, Ban lãnh đạo công ty và Trung tâm tiếp vận Thanh Trì đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) huyện Thanh Trì, tổ chức tập huấn nghiệp vụ và diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ năm 2015.

Các CBCNV Trung tâm tiếp vận Thanh Trì đã hăng hái tham gia buổi diễn tập các nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ Phòng PCCC Thanh Trì tại kho Thanh Trì – thôn Tự Khoát xã Ngũ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội. Đặc biệt, buổi tập huấn và diễn tập phòng cháy chữa cháy này có sự tham gia của anh Nguyễn Hoàng Giang - Tổng giám đốc công ty cổ phần Vinafco, anh Trần Quang Vinh – Phó giám đốc công ty TNHH Tiếp Vận, anh Nguyễn Thành Trung – Quản Lý Tài Sản, anh Nguyễn Trọng Bạn – Trưởng trung tâm tiếp vân Hưng Yên, anh Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng trung tâm tiếp vận Tiên Sơn.

anh1

Cán bộ PCCC Thanh Trì hướng dẫn CBCNV Trung tâm

          Anh Lê Tiến Hùng  - Thủ kho trung tâm Thanh Trì cho biết “ Quy trình xử lý khi có cháy xảy ra: Bình tĩnh xử lý đám cháy, báo động, ngắt điện, báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp 114…đã khắc sâu vào tâm trí của mỗi CBCNV trung tâm Thanh Trì. Bởi vì, chúng tôi hiểu được rằng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và không ngoại trừ một ai. PCCC tốt chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình, những người xung quanh và tài sản của Công ty, tài sản của khách hàng. Đó là việc rất nên làm và cần làm”.

anh2

 CBCNV Trung tâm tiếp vận tại buổi tập huấn PCCC

          “Học đi đôi với hành”, sau hơn 60 phút tập huấn, CBCNV Trung tâm đã được cán bộ PCCC Thanh Trì hướng dẫn và thực hành các thao tác sử dụng bình bột, bình chứa khí CO2 để dập tắt một đám cháy; sử dụng vòi, lăng để chữa cháy vách tường. 

anh3.3

CBCVN trung tâm nghe hướng dẫn trước khi diễn tập

            “ Trung tâm tiếp vận Thanh Trì luôn chú trọng vào công tác tuyên truyền, huấn luyện CBCNV đi đôi với thường xuyên kiểm tra, bổ sung, duy trì thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: máy bơm chữa cháy, lăng vòi chữa cháy, bình chữa cháy… , đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng để sử dụng khi có cháy, nổ”:  Anh Chu Tuấn Sang – Giám sát kho Trung tâm Thanh Trì chia sẻ.

anh4.4

CBCVN trung tâm thực hành sử dụng vòi phun nước

              Vượt trên cái nóng, lúc này, nhiệt độ ngoài trời  lên tới 39 độ C, áo xanh ướt đẫm mồ hồi nhưng CBCNV trung tâm Thanh Trì vẫn miệt mài hăng say tập luyện bởi tinh thần người Vinafco luôn xông pha, sáng tạo.

anh5.5 

CBCNV trung tâm đang sử dụng bình cứu hoả dập tắt đám cháy

           Tình huống giả định được đưa ra: Do chập điện tại khu trạm phát ra tia lửa điện gây cháy. Hướng phát triển của đám cháy là cháy lan từ khu vực từ kho 1 sang kho 2, đe dọa tính mạng của CBCNV đang làm việc và tài sản công ty. Khi phát hiện cháy, CBCNV trung tâm đã thực hiện các thao tác như báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp 114 đồng thời sử dụng các phương tiện, dụng cụ có sẵn như bình chữa cháy xách tay, cát, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan đồng thời cứu những nạn nhân bị kẹt trong đám cháy ra ngoài. Cuộc diễn tập đã huy động 20 chiến sỹ cảnh sát PCCC,  3 xe chữa cháy, xe cứu thương để tham gia chữa cháy và cứu nạn cho gần 30 người đang làm việc trong trung tâm.